Slogan

Truyền thông giáo dục sức khỏe

CẨN THẬN VỚI BIẾN CHỨNG CỦA VIÊM AMIDAN
[ Cập nhật vào ngày (06/08/2022) ]


Viêm amidan là một căn bệnh mãn tính kéo dài dai dẳng và khó chữa trị dứt điểm. Tuy không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe song nếu không được chữa trị hiệu quả và để bệnh kéo dài sẽ có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp mắc phải các biến chứng do viêm amidan mà không xác định được để chữa trị kịp thời sẽ gây ra các hệ lụy đáng tiếc ảnh hưởng tới sức khỏe. Dưới đây là một số biến chứng do viêm amidan có thể gặp phải mà người bệnh cần lưu ý nhận biết để phòng tránh và có biện pháp khắc phục kịp thời.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm amidan

Bệnh viêm amidan nếu không điều trị dứt điểm và kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như : Viêm tai giữa, viêm mũi xoang, viêm thanh quản, viêm phế quản…

– Gây viêm tai giữa: viêm amidan có nguyên nhân do nhiễm độc tố liên cầu nếu để lâu không chữa trị hoặc chữa trị không hiệu quả có thể gây biến chứng viêm tai giữa. Các biểu hiện thường gặp là nổi ban, hạch, đau họng , nhức đầu, sốt cao, amidan sưng to .. dẫn đến viêm tai giữa hoại tử các xương con.

– Viêm khớp cấp : sẽ khiến bệnh nhân bị các triệu trứng sưng, nóng và đau các khớp tay, ngón tay, chân, các đầu gối khiến người mệt mòi dẫn đến các bệnh lý màng tim.

– Viêm cầu thận : đây được xem là biến chứng nguy hiểm nhất do viêm amidan gây ra, chiếm tới khoảng 24% số người bệnh và có thể chuyển thành viêm thận cấp sau đó. Bệnh nhân có hiện tượng phù chân, phù mặt nhất là khi ngủ dậy.

– Áp xe quanh amidan : do viêm amidan nhiều lần làm cho bệnh nhân đau họng, khó nuốt, sưng họng nói không ra tiếng, đau đầu, sốt cao, hơi thở hôi, chảy nước dãi, do không nuốt được. Khám họng phát hiện khẩu cái mềm bên áp xe bị đẩy ra trước, sờ mềm. Khi rạch dẫn lưu nhiều mủ đặc rất thối trong ổ áp xe.

– Viêm amidan do liên khuẩn cầu: bệnh nhân bị nhiễm khuẩn huyết, viêm cầu thận cấp, thấp khớp cấp, thấp tim.Viêm amidan và biến chứng khi mắc bệnh viêm amidan là một những điều mà mọi người nên nắm rõ để biết cách phòng và điều trị bệnh hiệu quả.

Với các biến chứng viêm amidan có thể xảy ra gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Chính vì vậy, người bệnh cần chú ý phòng và điều trị bệnh hiệu quả. Cần theo sát tình trạng bệnh và áp dụng phương pháp chữa trị hiệu quả kịp thời để tránh các biến chứng có thể xảy ra.
Quản trị Theo  Bệnh viện đa khoa quận thốt Nốt